Cây Hoa Ngọc Lan

Tên khoa học: Michelia champaca L.

Tên gọi khác: Sứ ngọc lan, Ngọc lan ta, Bạch lan hoa…

Đặc điểm của cây Hoa Ngọc Lan:

Cây Hoa Ngọc Lan là cây hoa thân gỗ lớn, có chiều cao trung bình khoảng từ 5-10m. Thân cây được bao bọc bằng lớp vỏ nhẵn, màu xám. Ngọc lan phân cành nhánh dài, thẳng. Nhánh non có lớp lông trắng ngắn. Lá ngọc lan to, hình bầu dục thuôn dài, nhọn ở đỉnh, tù ở gốc. Mặt trên mịn bóng, mặt dưới lá màu xanh nhạt hơn và có phủ một lớp lông tơ trắng mỏng.

Cây Ngọc Lan có tốc độ sinh trưởng trung bình, ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần. Cây thích hợp với những loại đất thoáng, dễ thoát nước, nhiều mùn. Hoa Ngọc lan mọc đơn độc ở nách lá, bông gồm 8 đến 12 cánh hoa thon nhọn, màu trắng, hơi cong. Mùi hoa rất thơm, thường nở từ tháng 4 đến tháng 9. Quả kép có hình chùy kéo dài, một quả có từ 1-8 hạt nhỏ.

Ngọc lan xuất hiện ở nước ta từ rất lâu đời rồi. Tuy nhiên nguồn gốc của nó là từ đất nước Ấn Độ - cái nôi của Phật giáo.

Công dụng của cây Hoa ngọc lan:

Trong y học cổ truyền, Hoa ngọc lan có tính ôn, vị hơi cay, có công năng tiêu đờm, ích phế hòa khí….có thể dùng pha trà để uống. Ngoài ra, Ngọc lan còn là loài hoa chữa được rất nhiều bệnh như rối loạn tiêu hóa, nôn mửa, sốt. Hoa ngâm trong dầu dùng ngoài da trị nhức đầu, đau mắt, viêm mũi, xoang, thấp, gút, chóng mặt, viêm nhiễm và sốt. Lá dùng chữa trị các vết sưng tấy. Rễ cây Ngọc lan có tác dụng thông kinh.

Ở Trung Quốc thường dùng hoa Ngọc lan để sản xuất dầu thơm. Nhiều nước Đông Nam Á, lấy hương hoa Ngọc lan sản xuất nước hoa và kem chải tóc. Ở nhiều vùng nông thôn Việt Nam, hoa Ngọc lan thường được phụ nữ dùng cài lên mái tóc vào những dịp lễ hội. Hoa Ngọc lan cũng thường được dùng thờ cúng trong những ngày lễ, tết, rằm, mồng một hàng tháng.

Ngọc lan được trồng để lấy bóng mát vừa dễ trồng, dễ chăm sóc lại có tán lá đẹp nên được trồng để làm cảnh quan và bóng mát. Cây Ngọc lan được cung cấp, mua bán để trồng cho công trình, biệt thự sân vườn, khu đô thị.