Cây Đăng tiêu

Tên khoa học: Campsis radicans seem

Họ thực vật: Bignoniaceae (họ Núc nác)

Chiều cao cây giống: 60 – 70 cm

Công dụng: Dây đăng tiêu là loài cây dây leo thường được trồng hàng rào, cột cổng, giàn leo… những nơi có sự hỗ trợ cho chúng leo lên và cho hoa màu sắc sặc sỡ với hình dạng chuông rất đẹp.

Dây đăng tiêu là loài cây dây leo thường được trồng hàng rào, cột cổng, giàn leo… những nơi có sự hỗ trợ cho chúng leo lên và cho hoa màu sắc sặc sỡ với hình dạng chuông rất đẹp. Nó có thể trồng để tạo bóng mát cho ban công, sân thượng, hiên nhà….

1. Đặc điểm của dây

Dây đăng tiêu là một loài cây dây leo thân gỗ rụng lá hoặc bán thường xanh, có nguồn gốc ở miền đông, phần phía bắc của miền trung, và phía trung nam của Hoa kỳ. Dây có thể cao đến 12 m, leo bò bằng rễ con trên không (rễ khí sinh ngắn ở các đốt thân).

Lá cây đăng tiêu mọc đối, kép lông chim 2 lần gồm 7, 9 hoặc 11 lá chét trên một trục dài lên đến 30 cm. Lá chét có màu xanh đậm và sáng bóng, hình trứng rộng đến hẹp, có răng cưa, đỉnh mọc dài ra và nhọn, tròn lại ở phần cuống lá.

Hoa đăng tiêu có màu vàng cam đến đỏ cam, hình ống (hình chuông), có thể lên đến 8 cm chiều dài và nở rộng 4 cm ở phần mõm hoa. Hoa mọc nhiều thành cụm từ 4 – 10 hoa.

Cây có quả nang dài, 2 đầu nhọn, có vỏ khô dài 7.5 – 15 cm, rộng 2.5 cm, mỗi quả có chứa số lượng lớn hạt phẳng và có cánh.

2. Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây

Đăng tiêu mọc leo cao với sự hỗ trợ của giàn leo, hàng rào. Cây leo bằng rễ con trên không và có thể làm hư gạch, đá, gỗ. Cần cắt tỉa để hãm chúng trong giới hạn nhất định.

Dây có tốc độ sinh trưởng trung bình. Cây ưa sáng và cho hoa nhiều nơi ánh nắng mặt trời đầy đủ. Cây chịu lạnh kém, mùa đông thường rụng lá. Đăng tiêu là cây chịu hạn tốt.

Cây đăng tiêu thường được nhân giống bằng giâm cành. Chúng dễ dàng phát triển rễ và rễ con trên không nên cây mọc rất khỏe. Cây không kén đất. chỉ cần đất thoát nước tốt. Cần tưới đầy đủ trong từng giai đoạn phát triển của cây.

Dây đăng tiêu thường được trồng vòm cổng hay giàn leo, hàng rào nở hoa rực rỡ tạo khung cảnh đẹp nhờ sắc cam của hoa và xanh mát màu lá.