Cây Ánh hồng

Tên gọi khác: Dây Ánh hồng, dây Bông tỏi, dây Lan tỏi

Tên khoa học: Pachyptera hymenaea

Họ thực vật: Thuộc họ Bignoniaceae (họ Núc nác)

Nguồn gốc xuất xứ: Cây Ánh hồng có nguồn gốc ở Nam Mỹ, từ Mexico đến Brazil

Màu sắc của hoa: Hoa Ánh hồng có màu tím oải hương đậm; mờ dần thành màu trắng ở cổ họng đến màu hoa oải hương nhạt khi chúng lớn

Thời gian nở hoa: Khoảng tháng 9 – 10

* ĐẶC ĐIỂM CỦA CÂY

– Cây Lan Tỏi là cây leo giàn, cho hoa tím nhạt, chùm hoa to nở dày đặc. Hoa Lan Tỏi có mùi tỏi hơi nồng, được lựa chọn trồng hàng rào nhằm xua đuổi muỗi, đuổi rắn hiệu quả.

– Cây hoa lan tỏi thuộc dạng cây thân leo,bụi hóa gỗ, sống lâu năm, chiều cao khoảng 2-5m. Cây có nhiều cành nhánh, cành non mềm, vươn dài, sống dựa bằng các dây leo tua cuốn ở đỉnh lá kép. Lá ánh hồng có hình trứng, thuôn dài nhọn ở hai đầu, màu xanh bóng, mép nguyên, khi vò nát có mùi hương tỏi. Lá rụng vào mùa đông.

– Hoa lan tỏi (ánh hồng) có màu hồng tím nhạt, hình chuông, mọc thành chùm khoảng 10-20 bông,hoa mọc ở nách lá nên cực kỳ sai hoa, tạo thành tầng tầng, lớp lớp rất ấn tượng. Hoa mềm mỏng, bóng, và dễ rụng, nát có mùi hương tỏi. Hoa nở rải rác vào đầu đông, mùa hè sau các đợt mưa cây rất nhiều hoa,nở dày đặc che kín cả lá. Cây sai hoa nhưng ít gặp quả. Hoa có tím từ nhạt đến đậm, mùi hoa đậm đặc, mùi tỏi. Trong vòng đời của hoa sẽ thay đổi các màu dần từ màu tím đậm -> tím nhạt -> trắng (khi bông hoa sắp tàn).

– Cây Lan Tỏi là loại cây rất dễ trồng, chỉ cần cắt một đoạn cành có mắt để giâm là cây cũng lên.

+ Cây hoa lan tỏi thuộc loại cây thân gỗ khỏe mạnh dễ trồng và chăm sóc, kháng chịu khắc nghiệt và ít sâu bệnh.

* CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC:

+ Đất trồng phù hợp với lý tỏi là loại đất nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, màu mỡ, thoát nước tốt. tuy nhiên cây cũng có thể trồng trên nhiều loại đất khác nữa, đất xấu thì cây mọc chậm và bị rụng lá.

+ Lượng nước tưới cho cây vừa phải chỉ khi thấy mặt đất hoặc mặt chậu se khô ta mới tưới.

+ Bón phân hàng tháng bằng các loại phân nhả chậm, phân hữu cơ.

+ Nhân giống lý tỏi hiệu quả bằng cách giâm cành: lựa chọn cành bánh tẻ có 2-3 mắt, chiều dài khoảng 15-10cm, cắt xéo cắm vào giá thể ẩm, tơi xốp, duy trì độ ẩm trong khoảng 15-20 ngày là cây nảy chồi, mọc rễ mới ta có thể bứng cây đem trồng . Giai đoạn cây con cần chú ý chăm sóc , che nắng gắt và tưới nước đầy đủ.

Nếu trồng chậu thì khoảng 2-3 năm sang chậu một lần để thay đổi kết cấu đất và bón bổ sung dinh dưỡng cho cây. Nên cắt tỉa bớt cành nhánh sau khi hoa tàn để cây mọc thêm nhiều nhánh mới, đợt sau sẽ sai hoa hơn.

* ỨNG DỤNG TRONG TRANG TRÍ

+ Cây hoa lý tỏi khi nở rộ sẽ tạo thành tầng tầng, lớp lớp với vẻ đẹp lộng lẫy, cành nhánh mềm, dễ uốn nên rất được yêu thích trong trang trí.

+ Cây có thể trồng hàng rào, uốn cổng biệt thự, giàn leo hay gác dựa trên bờ tường nhà ai . Một giàn hoa lý tím rực rỡ đầy hoa sẽ thu hút ánh mắt tất cả mọi người khi ngang qua.

+ Từng chùm hoa dày đặc, màu tím thủy chung sẽ là điều ghi nhớ cho những người con khi rời xa ngôi nhà mình.

+ Cây hoa lý tỏi có tính bình, vị ngọt, có tác dụng giải nhiệt, chống rôm sảy… nên được lựa chọn làm vị thuốc an thần tốt , đỡ mệt mỏi đau lưng ,bớt đi tiểu đêm, giúp bổ thận… Vì lá và hoa lý tỏi có mùi tỏi rất nồng, thậm chí nồng hơn cả tỏi nên mới được đặt tên là lan tỏi. Chính vì mùi hương cay nồng khó chịu ấy mà lý tỏi có tác dụng xua đuổi rắn, làm chúng không dám bén mảng đến khu vực trồng cây hoa này.