Cây sử quân tử

Tên thường gọi: Cây sử quân tử, dây giun, dây trang leo

Tên khoa học: Quisqualis indica L.

Họ thực vật: Combretaceae (họ bàng)

Công dụng: Dây sử quân tử hay còn gọi là dây giun là một loài cây dây leo có hoa thường được trồng giàn leo, hàng rào trang trí nhà ở, quán cafe, quán ăn… Hoa sử quân tử nhỏ nhưng hợp thành cụm nên rất nổi bật làm điểm nhấn cho sân vườn.

Dây sử quân tử hay còn gọi là dây giun hay dây trang leo. Thường được trồng làm giàn dây leo ở mái hiên, ban công hay sân thượng. Với mùi thơm đặc biệt và vẽ đẹp cuốn hút của hoa, sử quân tử thực sự là một loại hoa đáng trồng để tạo nên không giang xanh mát cho ngôi nhà của bạn.

1. Đặc điểm của dây sử quân tử

Sử quân tử là một loài cây dây leo lớn, cây bụi thân gỗ có nguồn gốc ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Ấn Độ, Myanmar… có thể cao 2 – 8 m. Thân cây non có phủ 1 lớp lông nâu.

Lá sử quân tử hình thuôn dài đến elip, mọc đối, dài từ 7 – 15 cm, nhọn ở đầu và bo tròn tại cuống.

Hoa sử quân tử có hương thơm, lúc đầu màu trắng, sau màu đỏ, đỏ tím, đỏ hồng đến màu cam. Hoa có đường kính khoảng 2.5 – 3 cm. Đài hoa sử quân tử hình ống dài khoảng 6.5 – 7 cm, mặt trong màu đỏ đậm, mặt ngoài nhạt hơn nhiều. Sợi nhị dài khoảng 3.5 – 4 mm, bao phấn dài khoảng 1 mm. Bầu nhụy 5 hoặc 6 có gân, treo lủng lẳng.

Quả sử quân tử hình elip, dài 2.5 – 3 cm với 5 góc trên mặt của quả. Hạt sử quân tử hình ngũ giác, màu đen.

2. Công dụng

Sử quân tử với khả năng sinh trưởng nhanh nó sẽ là một loại cây tạo nên không giang xanh mát cho ngôi nhà của bạn.

Cây sử quân tử hay còn gọi là dây giun là một loài cây dây leo có hoa thường được trồng giàn leo, hàng rào trang trí nhà ở, quán cafe, quán ăn… Hoa sử quân tử nhỏ nhưng hợp thành cụm nên rất nổi bật làm điểm nhấn cho sân vườn.

Cây sử quân tử thường được trồng giàn leo, hàng rào, vòm cổng vừa cho bóng mát vừa làm đẹp cho sân vườn.

Dây sử quân tử dùng trồng chậu sứ, chậu nhựa hay chậu đá mài đặt trang trí ban công, hiên nhà cũng vô cùng xinh xắn và duyên dáng.

3. Hướng dẫn trồng và chăm sóc dây sử quân tử

Đất: Cây sử quân tử sinh trưởng tốt trên nền đất tơi xốp; loại đất thường được sử dụng là đất thịt trộn với tro trấu + xơ dừa

Nước: Sử quân tử có khả năng chịu hạn tốt; tuy nhiên để cây sinh trưởng tốt cần bổ sung nước 2 ngày 1 lần. Tránh tưới quá nhiều nước gây ngập úng cho cây

Ánh sáng: Dây sử quân tử phát triển tốt nhất trong khu vực nhiệt đới và đòi hỏi ánh nắng mặt trời liên tục.

Cắt tỉa: Trong mùa mưa, dây sử quân tử phát triển rất nhanh do đó cần cắt tỉa thường xuyên trong thời gian này.

Nhân giống: Sử quân tử được nhân giống bằng cách ươm hom hoặc cũng có thể nhân giống bằng ươm hạt.