Cây Vẩy Ốc

Tên thường gọi: cây Thằn Lằn Bò, dây Thằn Lằn, cây Vẩy Ốc, cây Trâu Cổ, Xộp, Xồm xộp, cây Trộp, Sung thằn lằn, Cơm lênh, Bị lệ, Mộc liên, Mộc màn thầu,…

Tên gọi khác: Cây thằn lằn

Tên khoa học: Ficus pumila

Họ: Moraceae (họ dâu tằm)

Nguồn gốc xuất xứ: Cây Trâu cổ nguồn gốc ở các nước Đông Á, được trồng phổ biến ở Nhật Bản, Trung Quốc đến các nước Malaysia, Indonesia…

Ý nghĩa phong thủy của cây vảy ốc, trâu cổ, thằn lằn

Cây trâu cổ, vảy ốc hay cây thằn lằn giúp gia chủ luôn thịnh vượng và may mắn bởi cây mang ý nghĩa tượng trưng cho sự bền bỉ, đoàn kết, bám chặt và luôn trung thành.

Công dụng của cây vảy ốc, trâu cổ, thằn lằn

Cây vảy ốc, trâu cổ, thằn lằn là một loại cây công trình, cây dây leo thân bò, bám rất chắc trên nhiều bề mặt như tường nhà, sàn nhà, đá, gỗ,…nên thường được trồng ở các ngôi biệt thự, khu nghỉ dưỡng, khách sạn nhằm tạo vẻ cổ kính, mang lại sự mát mẻ, xanh tươi cho ngôi nhà.

Ngoài ra, các bộ phận của cây như lá, quả, thân, rễ của cây vảy ốc, trâu cổ, thằn lằn đều có tác dụng điều trị các loại bệnh.

Ngoài ra, bạn có thể trồng thêm cây mành trúc để làm một chiếc “mành thiên nhiên” chắn nắng cho cổng nhà mình nhé!

Vị trí kê đặt của cây vảy ốc, trâu cổ, thằn lằn

Bạn có thể sử dụng cây vảy ốc, trâu cổ, thằn lằn ở thềm nhà, tường nhà, hàng rào hay một cây cột nào đó trong vườn để trang trí.

Đối tượng hay sử dụng cây vảy ốc, trâu cổ, thằn lằn

Cây bò lan mang lại thảm cỏ đẹp tuyệt cho ngôi nhà, công trình nên rất được nhiều người ưa thích. Đặc biệt là những đối tượng yêu thích vẻ đẹp cổ điển.

Cây vảy ốc, trâu cổ, thằn lằn thường được trồng làm hàng rào

Đặc điểm hình thái của cây vảy ốc, trâu cổ, thằn lằn

Thân: Thân của cây vảy ốc, trâu cổ hay thằn lằn thuộc thân bò, bám sát vào tường, nền đất. Cây có nhiều nhánh thân, sống càng lâu thì nhánh càng nhiều và bò rộng khắp bề mặt. Thân khi bị xước sẽ có mủ trắng dính xuất hiện.

Lá: Lá cây thằn lằn là kiểu lá đơn, mọc so le quanh thân, lá trâu cổ có hình tròn nhỏ, giống như vảy cá, lá có nhiều lông con nên khi sờ sẽ rất nhám, chính giữa có gân trắng.

Quả: Cây vảy ốc, trâu cổ, thằn lằn rất ít khi ra quả nhưng khi có quả, quả thường tròn dài, có màu xanh mọc bên thân.

Hoa: Trên cây có cả hoa đực và hoa cái , hoa cái tăng trưởng trong hoa cái, hoa đực và túi mật trên cây đực.

Đặc điểm sinh lý, sinh thái của cây vảy ốc, trâu cổ, thằn lằn

Dây vảy ốc, trâu cổ, thằn lằn là cây ưa nắng, thích những nơi có nhiều ánh sáng, nên chúng sẽ càng phát triển tốt khi trồng ngoài trời. Cây cũng có thể sống ở nơi râm mát, có ánh sáng yếu.

Tốc độ sinh trưởng: Trung bình.

Phù hợp với: Môi trường nhiều ánh sáng. Đất giàu mùn, dinh dưỡng, ẩm và thoát nước tốt. Giống cây này có thể nhân giống dễ dàng từ hạt và giâm cành.

Cách lựa chọn cây vảy ốc, trâu cổ, thằn lằn

Bạn có thể chọn cây vảy ốc, trâu cổ thằn lằn này được nhân giống từ hạt hoặc cây vảy ốc, trâu cổ, thằn lằn được giâm cành.

Nếu bạn thích cây leo bám không có hoa, chỉ có một màu xanh biếc thì có thể chọn cây thường xuân, nguyệt quế.

Cách chăm sóc cây Trâu cổ, thằn lằn

Cây ưa sáng nên bạn có thể trồng chúng ngoài trời để cây phát triển nhanh chóng. Đối với cây ưa sáng, bạn có thể trồng thêm cây hoa giấy nếu nhà bạn cần đến bóng râm mát.

Chế độ Nước: Đối với giống cây này, cần phải tưới hàng ngày, khi tưới nhớ tưới lên phần thân và lá của chúng. Khi cây trưởng thành thì không cần nhiều nước tưới, bởi chúng có thể chịu hạn rất tốt, vì khi chúng bám vào tường sẽ tự tìm nguồn thức ăn và nước ở khu vực đó. Giống cây thằn lằn trâu cổ này có thể chịu mưa và úng ngập

Đất trồng: Chúng khá dễ tính. Cây thằn lằn có thể sống bất cứ nơi đâu, khi đã bám trụ được thì phát triển rất nhanh. Nhưng sẽ càng tốt nếu bạn trồng chúng ở đất màu mỡ giàu dinh dưỡng. Không cần lượng đất nhiều, chỉ đủ cung cấp cho dây bám được lên trên là đủ rồi.

Cây thằn lằn, trâu cổ, vảy ốc không cần phải chăm sóc nhiều, chỉ cần tưới nước thường xuyên là đủ. Nhưng để cho lá xanh mướt và tốc độ phủ xanh tường, nền, cột nhanh hơn, có thể bón thêm một số loại phân bón lá.

Khi cây xuất hiện các lá vàng, lá úa, lá héo thì phải cắt bỏ đi ngay.

Cây bị rụng lá hoặc các nhánh cây có hiện tượng mềm, rục là lúc bạn cần chăm sóc đặc biệt.