Cây Lan rẻ quạt

Tên thường gọi: Cây Lan rẻ quạt, cây rẻ quạt, cây Xạ can, cây Lưỡi đồng

Tên khoa học: Trimezia martinicensis / Neomarica longifolia

Họ thực vật: Iridaceae (họ diên vĩ)

Tên tiếng anh: Yellow Walking Iris

Chiều cao: 50 – 60 cm

Công dụng: Cây lan rẻ quạt thường được dùng làm cây trồng viền- cây trồng nền trong sân vườn, công viên, vườn hoa, đường phố… Cây lan rẻ quạt còn được trồng bụi, khóm hoa kết hợp với các loài cây khác tô điểm góc vườn.

Đặc điểm của cây lan rẻ quạt

Lan rẻ quạt là loài cây thường xanh và mọc thành bụi nhỏ. Cây mọc cao khoảng 60 – 90 cm.

Cụm lá lan rẻ quạt mọc từ thân hành nhỏ với một lớp phủ ngoài có sợi. Lá lan rẻ quạt có hình thanh kiếm mọc như dạng rẻ quạt rộng khoảng 2.5 cm.

Các cành mang hoa có thể cao 30 – 80 cm. Hoa có màu vàng với những đốm nâu. Mỗi bông hoa chỉ kéo dài một ngày nhưng bông hoa khác sẽ nở vị trí đó ngày hôm sau. Một khi hoa đã tàn, cây con sẽ mọc lên bên cạnh. Trọng lượng của sự phát triển mới sẽ mang cuống hoa xuống đất và bất đầu một cây mới. Theo thời gian, cây lan rẽ quạt sẽ lan rộng ở mọi hướng.

Công dụng

Lan rẻ quạt được dùng trồng viền hay thảm hoa trang trí cho sân vườn, công viên, vường hoa, đường phố…

Lan rẻ quạt thường được trồng thành bụi, khóm hay trồng bồn hoa trang trí công viên, sân vườn.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây lan rẻ quạt

Đất: Không như nhiều loại thực vật trồng nhiệt đới, lan rẻ quạt không cần đất màu mỡ nhiều và sống tốt nơi đất có dinh dưỡng trung bình (tuy nhiên, lan rẻ quạt sẽ phát triển tốt nếu trồng trong đất giàu dinh dưỡng)

Ánh sáng: Lan rẻ quạt có thể chịu được ánh nắng mặt trời đầy đủ đến bóng râm hoàn toàn, mặt dù nhiều ánh nắng mặt trời cây mới đủ sức ra hoa. Cây tốt nhất trong một phần bóng râm với 4 – 6 giờ sáng ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Nước: Lan rẻ quạt có thể chịu khô hạn khá tốt nhưng nó vẫn thích đất ẩm vừa và thoát nước tốt.

Phân bón: Cần bổ sung phân hữu cơ và NPK định kỳ 2 lần 1 tháng.

Cắt tỉa: Cần cắt tỉa những lá già mỗi tháng 1 lần để tạo độ thông thoáng giúp cây quang hợp tốt hơn và hạn chế nấm bệnh.