Cây diễm châu

Tên thường gọi: Cây hoa viễn châu, cây viễn châu, cây hoa diễm châu, cây diễm châu.

Tên khoa học: Pentas lanceolata

Họ thực vật: Rubiaceae (họ thiên thảo, họ cà phê)

Công dụng: Cây hoa viễn châu là loài cây có hoa có thể dùng làm cây trồng viền- cây trồng nền hoặc trồng thành khóm, bụi cây trong trang trí sân vườn, công viên, vườn hoa, đường phố… Cây hoa viễn chầu còn có thể trồng trong chậu sứ, chậu nhựa trồng hoa để bàn hay chậu treo trang trí cho nhà ở.

Cây hoa viễn châu thường dùng trong trang trí cảnh quan là loài cây bụi nhỏ cao khoảng 30 – 60 cm. Thân cây viễn châu tròn có màu xanh hoặc nâu và có lông nhỏ bao quanh.

Lá cây viễn châu mọc đối có màu xanh đậm. Lá có hình elip hoặc hình giáo dài khoảng 13 cm. Gân lá sâu và lá hơi có lông tơ xung quanh.

Hoa viễn châu là một cụm tròn rộng 10 cm bao gồm nhiều bông hoa hình ngôi sao mọc thẳng đứng trên đỉnh. Hoa viễn châu có 5 cánh tràng. Mỗi loài cây có hoa không chỉ hấp dẫn vì hình dạng hoa mà còn nhờ vào màu sắc đa dạng và phong phú của chúng. Hoa viễn châu cũng vậy, hoa có nhiều màu và tươi sáng như màu đỏ, màu trắng, màu như hoa oải hương, màu tím hoặc màu hồng.

Cây hoa viễn châu thích hợp nơi đất đai màu mỡ và giữ ẩm tốt. Cây hoa viễn châu ưa nắng hoặc chịu bóng. Cây viễn châu nở hoa tốt hơn khi ở nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời nhưng vẫn có thể nở trong bóng râm khá tốt. Cây hoa viễn châu thích hợp nơi độ ẩm trung bình. Cây hoa viễn châu được nhân giống bằng cách giâm cành vào mùa xuân và mùa hè.

Cây hoa viễn châu có thể dùng làm cây trồng viền- cây trồng nền hoặc trồng thành bụi, khóm hoa trang trí công viên, vườn hoa, sân vườn, đường phố…

Cây hoa viễn chầu còn được trồng chậu đặt nơi góc vườn, trong nhà hay trồng chậu treo trang trí ban công, cửa sổ…