Cây Hoa Mười Giờ

Tên gọi khác: hoa mười giờ, hoa tí ngọ, cây hoa sam, mười giờ mỹ, mười giờ kép

Tên khoa học: Portulaca grandiflora

Họ: Portulacaceae

Cây hoa mười giờ có nguồn gốc từ Nam Mỹ, nhưng được trồng rộng rãi trong các vùng ôn đới cũng như cây trồng nền, trồng bồn trong công viên, sân nhà.

ĐẶC ĐIỂM

+ Là cây thân thảo nhỏ, thân cây mềm mại, mọc bò theo chiều ngang, hoặc rũ dài xuống nếu trồng lên cao.Cây sống quanh năm và phát triển rất mạnh, đặc biệt hoa mười có rất nhiều màu và nhiều loại khác nhau.

+ Mười giờ có lá rất nhỏ nhưng dài, lá hơi dẹt nhọn ở đầu lá, thuộc lá đơn mọc ra từ thân và phân chia điều ra hai bên. Lá mọng nước mềm dễ gãy, lá có màu xanh.

+ Hoa mười giờ rất đa dạng, từ kiểu hoa cho đến màu sắc. Hoa thường có hai dạng là cánh đơn và cánh kép, hoa cánh đơn thường lớn hơn cánh kép. Hoa kép nhỏ nhưng có nhiều lớp cánh. Hoa nở nhanh tàn, và thường nở từ thời điểm khoảng mười giờ sáng cho nên cây được đặt tên là hoa mười giờ. Hoa có nhiều màu như: Trắng, hồng, đỏ, vàng, cam…

CÁCH CHĂM SÓC

+ Cây hoa mười giờ có sức sống khỏe, thích nơi ráo nước và nhiều nắng nên rất được ưa chuộng trồng nền những nơi nắng gắt. không nên trồng hoa mười giờ nơi thiếu ánh sáng, nếu cây sống trong điều kiện râm mát lâu thì cây sẽ không ra hoa hoặc chết úng từ từ.

+ Hoa mười giờ không kén đất, cho nên có thể sử dụng nhiều loại đất để trồng.

+ Bón thêm phân hóa học hay hửu cơ cho cây để cây phát triển xanh tươi tốt.

NHÂN GIỐNG

+ Hoa mười giờ được nhân giống bằng cách giâm cành.