Cây Ngũ sắc

Tên thường gọi: Cây Trâm ổi, cây Ngũ sắc, cây Thơm ổi

Tên khoa học: Lantana camara

Họ thực vật: Verbenaceae (họ cỏ roi ngựa)

Công dụng: Cây trâm ổi có hoa đẹp thường được dùng làm cây trồng viền- cây trồng nền, trồng bồn, vườn hoa, cây trồng hàng rào trang trí ngoại thất nhà ở, công viên, các tiểu cảnh. Ngoài ra cây còn được trồng vào chậu trang trí ban công hay chậu sứ nhỏ để bàn.

Cây trâm ổi có hoa đẹp thường được dùng làm cây trồng viền- cây trồng nền, trồng bồn, vườn hoa, cây trồng hàng rào trang trí ngoại thất nhà ở, công viên, các tiểu cảnh. Ngoài ra cây còn được trồng vào chậu trang trí ban công hay chậu sứ nhỏ để bàn.

Nguồn gốc và đặc điểm của cây trâm ổi

Nguồn gốc: Trâm ổi có nguồn gốc từ Brazil, Jamaica và các nước châu Mỹ nhiệt đới khác. Ở Việt Nam, cây phân bố rộng khắp các vùng miền.

Thân: Trâm ổi là thực vật bụi thân gỗ, cành non dài, mềm, có lông và có gai mềm, cong xuống.

Lá: Lá cây hình trái xoan, nhọn đầu, gốc hình tim, dày, xanh nhạt, mặt trên phủ lông ngắn, mặt dưới có lông mềm. Cuống lá ngắn.

Hoa: Hoa ngũ sắc là loại hoa đơn, cụm hoa dạng hình cầu, nhiều hoa trên cùng một đài hoa. Cụm hoa có thể có một màu hoặc nhiều màu. Đối với hoa có 2 – 3 màu thì thường hoa chuyển màu khi nở đến khi tàn. Vì nhiều hoa trên cùng một đài hoa, nên khi kết trái thì cũng có nhiều trái trên cùng một đài hoa.

Trái: Cây có tên là ngũ sắc vì hoa có nhiều màu sắc khác nhau từ khi nở đến khi tàn, còn gọi là cây ổi vì trái của nó có mùi thơm của ổi.

Phân loại: Màu sắc của hoa trâm ổi có thể là màu vàng, đỏ cam, màu trắng tuyền, màu hồng phấn, màu đỏ…

Công dụng

Cây trâm ổi là cây ngoại thất được sử dụng nhiều vì cây dễ trồng, cho hoa đẹp nhiều màu. Cây thường trồng thành khóm, trồng bồn, vườn hoa, công viên, sân vườn. Cây trâm ổi cũng được trồng hàng rào cho hoa đẹp. Cây còn được trồng chậu trang trí ban công và chậu để bàn.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây trâm ổi

Đất: Trâm ổi không kén đất, cây sinh trưởng tốt trên nền đất tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt.

Ánh sáng: Trâm ổi là loại thực vật ưa sáng. cây ra hoa nhiều nơi có nhiều ánh sáng mặt trời.

Nước: Cây có khả năng chịu hạn cao. Để cây sinh trưởng tốt cần tưới 2 ngày 1 lần để giữ ẩm cho đất liên tục.

Nhân giống: Trâm ổi có thể nhân giống bằng ươm hom hoặc giâm cành.