Cây Huỳnh anh

Tên khoa học: Allamanda cathartica

Họ thực vật: Apocynaceae (Trúc đào)

Công dụng: Cây huỳnh anh là một loài cây có hoa thường được trồng bụi, giàn hoa, vòm cổng hay làm cây trồng hàng rào nở hoa vàng tươi rất đẹp. Cây huỳnh anh có hai dạng cây leo hoặc cây bụi nên phù hợp với nhiều cách thức trồng.

1/ Đặc điểm hoa huỳnh anh

Cây hoa huỳnh anh có nguồn gốc từ Brazil và phân bố rộng rãi ở các khu vực nhiệt đới. Cây huỳnh anh là một loài cây dây leo hoặc cây bụi thường xanh, cây gỗ, cành nhánh dài mềm, phát triển nhanh chóng đến 6m.

Có hai loài huỳnh anh thường được trồng là hoa huỳnh anh lá lớn và hoa huỳnh anh lá nhỏ. Cây huỳnh anh lá lớn là loài dây leo còn cây hoa huỳnh anh lá nhỏ là loài cây thân gỗ thẳng. Cũng giống với các loài cây khác trong họ trúc đào, thân cây có nhựa mũ trắng độc.

Lá cây màu xanh sáng bóng, dạng trứng ngược dài 10 – 15 cm (chiều rộng tùy vào loài, lá lớn lá rộng hơn cây huỳnh anh lá nhỏ) mọc vòng xoắn 3 – 4 lá hoặc mọc đối từng cặp dọc theo thân cây.

Cụm hoa màu vàng, có hình loa kèn. Hoa huỳnh anh có hai dang hoa huỳnh anh đơn và hoa huỳnh anh kép với những mảng màu trắng ở cổ họng, mép cánh hoa lượn sóng. Nhị và nhụy nằm sâu trong ống tràng (kiểu cấu tạo thích nghi với lối thụ phấn nhờ côn trùng). Ở Việt Nam thường chỉ thấy hoa huỳnh anh đơn.

Cây huỳnh anh cho quả nang, tròn, dài 30 – 75 mm, phủ gai mềm dài 1 cm. Hiếm khi thấy quả trên cây. Hạt có màu nâu và hơi có cánh hay có 1 mép mỏng.

2/ Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây hoa huỳnh anh

Cây huỳnh anh mọc tốt ở hầu hết các loại đất nhưng cây sẽ bị bệnh úa vàng nếu sống trong đất kiềm nặng. Cây ưa sáng hoặc chịu bóng, cho hoa tốt nhất nơi ánh nắng mặt trời đầy đủ. Cây thích hợp độ ẩm trung bình, đất phải thoát nước tốt. Cây có thể cắt tỉa giữ như một cây bụi hoặc leo tự do tạo hàng rào, tường cây, giàn hoa và có thể nhân giống bằng cách giâm cành.

Cây hoa huỳnh anh lá lớn và cây hoa huỳnh anh lá nhỏ đều dùng trồng hàng rào được. Chúng tạo nên một hàng rào kín đáo và nở hoa vàng óng trông rất đẹp.

Cây huỳnh anh lá lớn mọc giàn leo, vòm cổng trông thơ mộng, cho bóng mát. Còn cây huỳnh anh lá nhỏ trồng thành bụi, khóm hoa, bồn hoa hay viền hoa cũng rất nổi bật giữa các loài hoa lá khác.