Cây Mai vạn phúc

Tên thường gọi: Cây Mai vạn phúc, cây mai tiểu thư

Tên khoa học: Tabernaemontana dwarf

Họ thực vật: Apocynaceae (họ Trúc đào)

Công dụng: Cây mai vạn phúc là loài cây có hoa thường được trồng thành bụi, khóm hoa hay trồng bồn, chậu cây trang trí sân vườn, trồng viền ở các khu du lịch, nhà hàng, khách sạn…

1. Đặc điểm cây mai vạn phúc loại trung

Cây mai vạn phúc là cây thân gỗ nhỏ, mọc bụi dạng hình cầu, phân thành nhiều nhánh. Đối với cây mai vạn phúc loại trung có chiều cao tại vườn, tán rộng.

Là cây lá đơn, mọc đối, lá có hình elip thuôn dài và nhọn 2 đầu. Hoa của cây có màu trắng nở quanh năm.

2. Công dụng của cây mai vạn phúc

Cây mai vạn phúc là cây ưa nắng và có thể sông được dưới bóng bán phần, nên thích hợp trồng ở nhiều nơi khác nhau như:

Mai vạn phúc thường có dạng hình cầu nên thường được trồng chậu trang trí sảnh lối đi ở nhà hàng, quán cà phê sân vườn, khu du lịch…

Chúng có thể được sử dụng để trồng bồn, trồng viền hoặc trồng tô điểm trong các tiểu cảnh trang trí sân vườn biệt thự, công viên,…

Ngoài ra, Cây mai vạn phúc còn mang ý nghĩa phong thủy là trừ tà, xua đuổi điềm xấu; hoa của cây tượng trưng cho sự thanh tao, nhẹ nhàng

3. Cách trồng và chăm sóc cây mai vạn phúc

3.1 Cách trồng cây mai vạn phúc

Đất trồng: Nên lựa chọn đất tơi xốp, có độ dinh dưỡng cao như: đất thịt… Trộn thêm phân trùn quế hoặc phân hữu cơ để tăng độ dinh dưỡng cho đất. Vị trí trồng cây phải có khả năng thoát nước tốt, tránh ứ đọng gây úng cây.

Trồng trong chậu, trong bồn: Lựa chọn chậu phù hợp với bầu cây. Cho lớp đất trồng vào 2/3 chậu; bóc nhẹ nhàng bầu cây và đặt cây vào giữa chậu, cho thêm lớp đất trồng vào và ấn nhẹ quanh bầu cây, đảm bảo cây luôn giữ thẳng trong quá trình lấp. Tưới đẫm nước cho cây sau khi vào chậu.

Trồng viền, trồng tiểu cảnh…: Hố trồng cây phải có kích thước gấp đôi bầu cây; cách trồng tương tự như trồng chậu, trồng bồn. Tuy nhiên cân lưu ý khoảng cách giữa các hố trồng cây mai vạn phúc loại trung hợp lý từ 50 -70cm.

3.2 Cách chăm sóc cây mai vạn phúc

Nước tưới: nên tưới 2 lần/ngày (buổi sáng và chiều mát) vào những ngày nắng nóng; nếu trời mát thì 1 lần/ngày. Cần kiểm tra độ ẩm trước khi tưới.

Bón phân: Định kì 1 tháng/ lần bằng phân NPK. Ngoài ra, thường xuyên vun xới, làm cỏ quanh gốc cây.

Cắt tỉa: Để tán lá luôn tròn và đẹp, cây cho hoa nhiều cần thường xuyên cắt tỉa cho cây, thường là sau mỗi khi cây ra hoa; cắt bỏ các cành nhánh khô để cây luôn xanh và đẹp.