Cây hoa chuối mỏ két

Tên thường gọi: Cây hoa chuối mỏ két, cây chuối mỏ két, cây mỏ két lá dong.

Tên khoa học: Heliconia psittacorum

Họ thực vật: Heliconiaceae (họ thiên điểu)

Chiều cao: 0.6 – 0.7m

Công dụng: Cây hoa chuối mỏ két có hình dáng hoa đẹp và lạ thường được trồng dọc đường phố, các nút giao thông, sân vườn, khuôn viên, tiểu cảnh, công viên… Cây chuối mỏ két có thể làm cây trồng viền- cây trồng nền hoặc trồng thành khóm, bụi cây tạo điểm nhấn trong cảnh quan. Cây còn dùng trồng chậu và cắt cành ứng dụng cắm hoa nghệ thuật, cắm hoa trong nước.

Cây hoa chuối mỏ két có hình dáng hoa đẹp và lạ thường được trồng dọc đường phố, các nút giao thông, sân vườn, khuôn viên, tiểu cảnh, công viên… Cây chuối mỏ két có thể làm cây trồng viền- cây trồng nền hoặc trồng thành khóm, bụi cây tạo điểm nhấn trong cảnh quan. Cây còn dùng trồng chậu và cắt cành ứng dụng cắm hoa nghệ thuật, cắm hoa trong nước.

Đặc điểm cây hoa chuối mỏ két

Nguồn gốc: Cây chuối mỏ két có nguồn gốc từ Trung Mỹ, các đảo Caribbean, Nam Mỹ và một số các đảo Nam Thái Bình Dương. Tuy nhiên, do cây hoa chuối mỏ két có tốc độ sinh trưởng dễ, hình dáng kỳ lạ và rực rỡ nên chúng được ưa chuộng ở các vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây chuối mỏ két ngày càng được trồng phổ biến làm cảnh quan.

Thân cây: Cây chuối mỏ két là loài cây thân thảo nhỏ thẳng đứng màu xanh lá cao đến 1.5 m. Các lá cây hoa chuối mỏ két dài và nhọn có màu xanh sáng bóng.

Lá: Mỗi lá bắc ôm một bông hoa có màu giống lá bắc hoặc khác, thường là màu vàng.

Hoa: Những bông hoa được bao bọc bởi các lá bắc cứng cáp hình mũi mác. mỗi cụm hoa riêng lẻ có 3 góc; hình quả chuối nhỏ dài 2 – 4.5 cm có 6 cánh hoa và một vệt màu đen mọc vượt lên trên lá bắc. Chuối mỏ két ra hoa quanh năm, những cụm hoa chuối mỏ két có thể giữ vài tháng. Ở Việt Nam, cây chuối mỏ két thường thấy màu vàng, màu đỏ và màu cam.

Công dụng cây hoa chuối mỏ két

Cây chuối mỏ két có hình dáng hoa đẹp và lạ thường được trồng dọc đường phố, các nút giao thông, sân vườn, khuôn viên, tiểu cảnh, công viên… Khom Cay Hoa Chuoi Mo Ket

Cây chuối mỏ két thường được trồng viền; bụi hay thảm hoa dọc đường phố, lối đi, các núi giao thông, sân vườn, công viên, khu du lịch…Làm cây trồng viền-cây trồng nền hoặc trồng thành khóm; bụi cây tạo điểm nhấn trong cảnh quan.

Cây còn trồng chậu trang trí và làm hoa cắt cành trong cắm hoa nghệ thuật cũng như cắm trong nước trang trí nhà ở, quá cà phê, nhà hàng…

Hướng dẫn trồng và chăm sóc chuối mỏ két

Đất: Chuối mỏ két không kén đất, có thể phát triển tốt trên nhiều loại đất khác nhau. Loại đất thường được dùng để cho cây phát triển tốt là: Xơ dừa + Tro trấu + Đất thịt

Nước: Chuối mỏ két cần nhiều nước, cần bổ sung nước hàng ngày cho cây.

Ánh sáng; Để cây ra hoa thường xuyên và sinh trưởng tốt cần trồng nơi có nhiều ánh nắng mặt trời.

Phân bón; Cây có nhu cầu dinh dưỡng trung bình; nên bổ sung phân hữu cơ và phân NPK 2 tháng 1 lần.

Nhân giống: Có thể nhân giống chuối mỏ két bằng hai thương pháp là gieo hạt và tách bụi.

Cắt tỉa: Cắt tỉa định kỳ hai tháng 1 lần, cần loại bỏ những lá già, úa, những cây đã già sẽ hạn chế được nấm bệnh và mọc được nhiều cây con hơn