Cây hoa râm bụp

Tên thường gọi: Cây hoa Bông bụp, cây hoa râm bụp…

Tên khoa học: Hibiscus rosa-senensis

Họ thực vật: Malvaceae (Bông).

Công dụng: Cây hoa bông bụp là loài cây có hoa được dùng phổ biến làm cây trồng hàng rào, cây trồng viền- cây trồng nền trong cảnh quan sân vườn, công viên, vườn hoa… Cây hoa bông bụp cũng có thể trồng bụi, khóm cây trong sân vườn, tiểu cảnh.

Cây hoa bông bụp là loài cây có hoa được dùng phổ biến làm cây trồng hàng rào, cây trồng viền- cây trồng nền trong cảnh quan sân vườn, công viên, vườn hoa… chúng cũng có thể trồng bụi, khóm cây trong sân vườn, tiểu cảnh.

1/ Đặc điểm cây hoa bông bụp

Cây hoa bông bụp là cây bụi lớn hay nhỏ, có chiều cao trưởng thành lên đến 4 đến 5m. Cây bông bụp có sự phát triển bất định, có thể thẳng đứng hoặc mọc lan rộng ra. Cây thường phát triển thành bụi với nhiều cành.

Thân: Thân cây bông bụp non có màu xanh lục hay xanh lục phớt nâu đỏ, thân già nâu xám có nốt sần. Lá: có hình trứng và phát triển dài 5 – 15 cm, phần giữa lá rộng hơn phần đỉnh (đỉnh nhọn). Mép lá có hình răng cưa. Các lá phân bố xen kẻ và có thể thay đổ nhưng có xu hướng phát triển lớn.

Hoa: Hoa bông bụp mọc riêng lẻ ở nách lá hoặc ngọn cành; với màu sắc rực rỡ như: đỏ, cam, vàng.. có đường kính lên đến 15cm. Hoa có dạng hoa đơn hoặc hoa kép, cánh hoa xòe ra và có dạng hình chuông (lồng đèn) mịn hoặc sần như vỏ sò.

2/ Công dụng cây hoa bông bụp

Cây hoa bông bụp thường được dùng trồng hàng rào là phổ biến nhất. Ngoài ra cây bông bụp còn được trồng viền, trồng nền hoặc bụi cây trong sân vườn, công viên, trường học…

Bông bụp còn được dùng để trị viêm niêm mạc dạ dày và ruột, đại tiện ra máu, kiết lỵ, mất ngủ, khô khát (đái tháo đường), bạch đới, mộng tinh, mụn nhọt, lở ngứa, sưng tấy.

3/ Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây bong bụp

Đất: Hoa bông bụp ưa đất đai màu mỡ, thoát nước tốt và hơi chua là lý tưởng.

Ánh sáng: Bông bụp thích hợp ở nơi đầy nắng cũng có thể chịu một phần bóng râm dưới tán cây rất cao. Ánh sáng kém, những thay đổi về nhiệt độ hay tưới nước thường xuyên có thể gây rụng chồi. Lá cây vàng là một dấu hiệu của nitơ thấp.

Nước: Yêu cầu tưới nước và bón phân dồi dào khi mới trồng nhưng chăm sóc ít khi đã lớn. Để Bông bụp nở hoa nhiều cần tưới đủ nước nhưng không quá thường xuyên.

Cắt tỉa: Muốn giữ cây trưởng thành phát triển mạnh thì cần phải tỉa bớt 1/3 cành cây vào mùa xuân.

Bệnh hại: Cây thường gặp vấn đề về rệp sáp, nhện, vảy bắc…