Cây Lẻ bạn

Tên thường gọi: Cây Lẻ bạn, cây sò huyết, cây bạng hoa, cây lão bạng, cây lão bang sinh châu, cây tử vạn niên thanh

Tên khoa học: Tradescantia discolor L’ Hér

Chiều cao: 20 – 40 cm, lá một mặt tím một mặt xanh

Cây lẻ bạn là một cây lá màu trang trí cảnh quan. sân vườn, công viên. Cây lẻ bạn thường được dùng trồng trong bồn, là cây trồng viền xinh xắn hoặc tạo thảm xanh tím đẹp. Ngoài ra, cây lẻ bạn còn được trồng vào chậu treo trang trí vườn, cây cũng là sự lựa chọn thường xuyên để trồng dưới gốc cây bóng mát lớn.

Cây lẻ bạn thuộc loại thực vật lá màu, thường được trồng để trang trí cảnh quan. Nó thường được sử dụng làm cây trồng viền ở các công viên, trồng trong các bồn hoa để che đi khoảng trống. Ngoài ra lẻ bạn còn được xem như 1 vị thuốc quý chữa nhiều loại bệnh.

Đặc điểm của cây lẻ bạn

Cây lẻ bạn hay còn được gọi là cây sò huyết là giống cây thân thảo, sống nhiều năm, chiều cao cây trung bình 20 – 40 cm. Thân cây lẻ bạn được phủ bởi bẹ lá, không phân nhánh. Lá cây lẻ bạn dài 18 – 28cm, rộng 3 – 5cm, không có cuốn, chỉ có bẹ; mặt trên lá màu lục với vân hay chỉ trắng ở mép lá, mặt dưới lá lẻ bạn có màu tía – tím hồng nếu trồng nơi đầy đủ nắng.

Cụm hoa của lẻ bạn hình tán dựng trong 2 cái mo úp vào nhau, nom như sò (vì vậy cây thường được gọi là cây sò huyết). Hoa có lá đài, 3 cánh hoa màu trắng vàng, quả nang dài 3 – 4mm, 3 ô, mở thành 3 mảnh vỏ, chứa một hạt có góc và cứng. Lẻ bạn thường ra hoa vào mùa hè.

Công dụng của cây lẻ bạn

Lẻ bạn trồng được nơi đất khô, chịu được khí hậu nắng nóng. Nó thường được trồng trong bồn hoặc là cây trồng viền dọc quanh lối đi

Cây sò huyết không có thân, thường xuyên phân bụi và có thể bao phủ diện tích trồng trong thời gian ngắn. Do đó, khi trồng tạo thảm không nhất thiết phải bao phủ hết phần đất.

Với khả năng chiệu bóng tốt, lẻ bạn được sử dụng để trồng dưới các bồn cây.

Ngoài ra, lẻ bạn có thể trồng vào chậu treo – tô điểm cho không gian vườn nhà hoặc hành lang với màu sắc trầm tạo nên sự ấm áp

Với màu lá đặc biệt, lẻ bạn được sử dụng để phối kép với các màu sắc lá cây khác để trồng tường cây ngoại thất. Khi được phối màu lá lẻ bạn với các gam màu bạc hoặc vàng; tường cây trông rất xinh tươi và ấn tượng.

Lẻ bạn được trồng nhiều nơi trong các bồn hoa công viên hoặc trồng dọc viền đường phố để tạo cảnh quan trong đẹp mắt hơn.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc

Cây sò huyết ưa nắng và cần được thoát nước nhanh.

Với khả năng lan rộng nhanh nên lẻ bạn được nhân giống phổ biến bằng phương pháp tách bụi

Lẻ bạn thuộc loại thực vật không kén đất. Tuy nhiên cần trồng ở nơi khô ráo thoát nước tốt để có thể phát triển tốt