Cây mắt nai

Tên thường gọi: Cây mắt nai , cây mắt nhung

Tên khoa học: Alternanthera dentata

Họ thực vật: Amaranthaceae (họ rau dền)

Chiều cao: 30-50 cm

Công dụng: Cây mắt nai/ cây mắt nhung thường được dùng làm cây trồng hàng rào thấp trong sân vườn, công viên, đường phố. Ngoài ra, cây mắt nai cũng có thể trồng viền, thạo thảm hoa nổi bật vì màu sắc thân lá của chúng.

Cây mắt nai có nguồn gốc ở Tây Ấn và Brazil. Cây mắt nai có thân bụi nhỏ, mềm cao 30 – 75 cm. Lá cây có dạng trái xoan nhọn đầu, mọc đối, dài 3 – 6 cm. Cả thân và lá cây đều mang một màu tím đến đỏ tía rất đẹp nổi bật giữa các loài cây khác.

Hoa mắt nai màu trắng mọc từ nách lá, hoa nhỏ không đáng kể nhưng khi cây ra hoa nhiều những bông hoa sẽ điểm thêm cho màu tía của thân lá.

Hoa Va Mau La Cay Mat NaiCây mắt nai ưa nơi đầy đủ ánh sáng hoặc một phần bóng râm. Tuy nhiên, nếu muốn màu lá cây đẹp (hồng tươi) thì trồng cây nơi ánh nắng nhiều. Trong bóng râm, cây mắt nai sẽ cho lá màu đỏ sẫm. Cây mắt nai có tóc độ sinh trưởng nhanh, sức sống mạnh, không kén đất và có thể chịu được khô hạn. Cây mắt nai đòi hỏi đất thoát nước tốt vì chúng không chịu được ngập úng. Thân lá cây sẽ bị rục hoặc thối khi ngập úng.

Cây trồng hàng rào có rất nhiều loài, loài cây có hoa như cây hoa bông bụp trồng hàng rào, cây bông trang trồng hàng rào cho đến các cây xanh lá không phụ thuộc vào hoa như cây ắc ó trồng hàng rào, cây trúc quân tử trồng hàng rào… Cây mắt nai sẽ cho bạn một kiểu hàng rào mới vì chúng đẹp nhờ màu tía của thân lá (cây lá màu). Cây mắt nai cho phép cắt tỉa định hình tạo một hàng rào thấp nổi bật.

Cây mắt nai cũng mang lại những đường viền cũng như thảm cây đẹp cho công viên, đường phố, trường học…