Cây phổi bò

Tên thường gọi: Cây phổi bò trồng hàng rào, cây tai tượng trồng hàng rào, cây tai tượng trổ trồng hàng rào

Tên khoa học: Acalypha wilkesiana

Họ thực vật: Euphorbiaceae (họ thầu dầu, họ ba mảnh vỏ)

Chiều cao: 30 – 40 cm

Công dụng: Cây phổi bò là một trong những cây lá màu thường được dùng làm cây trồng hàng rào trang trí cho sân vườn thêm màu sắc ấm áp. Cây phổi bò cũng được trồng thành bụi trong công viên, trường học, sân vườn tạo điểm nhấn cho khu vườn. Cây phổi bò có thể chịu bóng bán phần nên còn được trồng chậu trang trí nội thất, nhà ở, văn phòng. Ngoài ra, cây phổi bò cũng được dùng làm bài thuốc trong đông y để chữa mụn nhọt, ghẻ, táo bón, thấp khớp.

Cây phổi bò – cây tai tượng có nguồn gốc ở Fiji và các đảo lân cận ở Nam Thái Bình Dương. Trong điều kiện lý tưởng, cây phổi bò mọc như một loài cây bụi thường xanh lan rộng với các cành thẳng đứng. Cây phổi bò có thể cao đến 3.1 m.

Các lá cây phổi bò so le nhau, hình elip đến hình bầu dục có răng cưa. Lá dài 12 – 20 cm và có nhiều màu. Màu lá cây phổi bò tùy thuộc giống. Giống cây phổi bò ‘marginata’ có lá màu xanh đồng với lề màu hồng hoặc đỏ thẫm. Giống cây phổi bò ‘Macrophylla’ có lá lớn hơn và đa dạng màu với màu đồng, màu kem, màu vàng và màu đỏ. Những chiếc lá của cây phổi bò ‘Mosaica’có chấm lốm đốm màu cam và đỏ. Giống phổi bò ‘Godseffiana’ có lá hẹp, rũ vơi mép màu kem và nhiều giống khác với màu sắc sặc sỡ không kém.

Những bông hoa phổi bò nhỏ và khó thấy, những chùm hoa treo như đuôi sóc dài 10 – 20 cm thường ẩn trong những tán lá.

Cây phổi bò ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần. Cây phổi bò thích nơi ít gió và đất đai màu mỡ. Cây phổi bò trong nhà thích hợp nơi có ánh sáng trung bình nhưng muốn màu lá của cây sặc sở nên để nơi đầy đủ ánh sáng. Cây phổi bò trồng trong nhà sẽ phát triển tốt nếu được trồng trong hỗn hợp giá thể sạch mầm bệnh. Giữ độ ẩm trung bình trong phòng liên tục nhưng không bảo hòa. Ở ngoài trời, cây phổi bò phát triển tốt nơi đất ẩm ướt nhưng thoát nước nhanh. Cắt tỉa các đọt non để cây đẻ nhánh nhiều và lan rộng ra. Cây phổi bò được nhân giống bằng cách giâm cành. Sử dụng những cành già phía dưới để giâm.

Cây phổi bò thường được dùng trồng hàng rào với màu sắc rực rỡ mang đến không khí ấm áp, làm bừng sáng cho khu vườn.

Cây phổi bò còn có thể trồng bụi trang trí công viên, trường học… hoặc trồng chậu trang trí nội thất. Ngoài ra, cây phổi bò cũng là loài thảo mọc trị mụn nhọt, ghẻ, táo bón, thấp khớp.