Cây Kim phát tài

Tên thường gọi: Cây Kim phát tài, cây kim tiền

Tên khoa học: Zamioculcas zamiifolia

Họ thực vật: Araceae (họ ráy)

Công dụng: Cây kim tiền-kim phát tài là cây kiểng lá được sử dụng nhiều làm cây nội thất – cây văn phòng. Cây kim phát tài có thể trồng chậu đứng trang trí góc hành lang, cầu thang, văn phòng hoặc trồng trong chậu để bàn làm việc, kệ tử, kệ tivi… Cây kim phát tài cũng được trồng trong sân vườn, công viên, khu công nghiệp…

1/ Đặc điểm của cây kim phát tài – cây kim tiền

Cây kim phát tài là loài cây thân thảo phát triển với chiều cao từ 45 – 60 cm hoặc cao hơn; thân rễ, mọng nước. Cây kim phát tài thường xanh nhưng sẽ rụng lá trong thời gian hạn hán; còn sót lại phần giống như củ khoai tây lớn lưu trữ nước cho đến khi mùa mưa trở lại.

Nhưng bông hoa kim phát tài được mọc trong một bông mo nhỏ màu vàng sáng đến màu nâu hoặc màu đồng dài 5 – 7 cm.

2/ Công dụng

Cây kim phát tài là một cây nội thất – cây văn phòng rất được ưa chuộng vì hình dán lá cây đẹp và có ý nghĩa hay. Cây được cho là mang lại sự giàu sang, phú quý và tiền bạc.

Cây kim phát tài – cây kim tiền cũng có thể trồng nơi bóng râm ngoài sân vườn, trường học, nhà máy, xí nghiệp…

Loài cây cảnh này rất phù hợp với mọi không gian từ sân vườn đến không gian nội thất. Bạn có thể trồng cây vào chậu sứ, chậu đá mài, chậu Ladiva trang trí phòng làm việc.

Đặt tiền sảnh, đặt phía trước nhà, hành lang,…giúp làm nổi bật không gian và tăng thêm nét sang trọng, cuốn hút.

Những chậu kim tiền nhỏ nhắn trong chậu sứ trắng để bàn làm việc, quầy lễ tân, trang trí quán cà phê,…cũng vô cùng xinh xắn và đẹp mắt.

Bên cạnh đó, chậu kim tiền còn là món quà tặng tân gia, khai trương rất ý nghĩa và rất sang trọng.

3/ Cách chăm sóc

Cây kim phát tài là loài cây ưa sáng thấp; giữ nó tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp nếu không lá sẽ bị cháy. Đất không được ướt đẫm sẽ làm cây bị thối rễ. Cho phép để đất khô khoảng 5 cm tính từ mặt đất xuống trước khi tưới nước cho cây.

Cây yêu cầu độ ẩm trong nhà trung bình. Nên trồng trong đất thoát nước trung bình để tránh thối rễ cho cây. Cây kim phát tài có thể nhân giống bằng cách giâm cành. Chỉ cần cắt 1 chiếc lá ra khỏi thân cây và cắm vào bầu đất; đừng chôn quá sâu nếu không nó sẽ bị thối. Cây sẽ mất vài tháng để ra rễ và phát triển.