Cây Ngũ gia bì

Tên thường gọi: Cây Ngũ gia bì, cây Chân chim, cây Sâm non

Tên khoa học: Scheffera octophylla (Lour) Harms

Họ thực vật: Araliaceae (họ ngũ gia bì)

Cây ngũ gia bì xanh thường dùng trong trang trí nội thất – văn phòng được nhiều người yêu thích. Ngũ gia bì xanh cũng được trồng ngoại thất ngoài vườn tạo cảnh quan đẹp. Ngũ gia bì xanh là loài cây quý, có công dụng làm thuốc chữa bệnh và còn có khả năng đuổi muỗi. Cũng như một sồ loài cây cảnh khác, cây ngũ gia bì còn là một món quà mọi người dành tặng nhau đầy ý nghĩa.

Đặc điểm của cây ngũ gia bì xanh

Ngũ gia bì là cây thân gỗ, nhiều cành nhánh, lá kép xòe hình chân vịt. Hoa nhỏ màu trắng mọc thành chùm trắng. Cây ngũ gia bì xanh là một trong hai loài ngũ gia bì được biết đến trong cảnh quan, một lại nữa là cây ngũ gia bì cẩm thạch. Cây ngũ gia bì xanh có lá màu xanh bóng.

Lá có Lá kép chân vịt gồm 6-8 lá chét thuôn dài, đầu nhọn, gốc tù, mép nguyên.

Hoa ngũ gia bì tập hợp từng cụm hình quả chùy, hoa màu trắng có mùi thơm

Công dụng của cây ngũ gia bì xanh

Cây ngũ gia bì mang ý nghĩa động viên tinh thần. Trang trí cây ngũ gia bì trong nhà hay văn phòng làm việc sẽ mang lại không gian tươi mát, tạo cảm giác minh mẫn giúp làm việc có hiệu quả.

Cây ngũ gia bì thường được thấy phổ biến nhất là trồng chậu đứng hay chậu nhỏ để bàn làm cây nội thất – cây văn phòng. Cây ngũ gia bì còn trồng ngoài đất trong sân vườn tạo cảnh quan.

Trong thực tế, những người sống ở vùng ẩm thấp thường trồng cây này trong vườn nhà, quanh tường vừa làm cây cảnh vừa có tác dụng trừ muỗi rất tiện lợi.

Cây ngũ gia bì còn là món quà tặng ý nghĩa trong những dịp đặc biệt.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc

Đất: Để cây phát triển tốt cần sử dụng đất tơi xốp, giữ ẩm tốt tuy nhiên cần phải thoát nước tốt để rễ cây không bị ngập úng. Nên sử dụng đất trộn (đất thịt + xơ dừa + tro trấu + phân bò)

Nước: Là loại cây ưa ẩm nên cần giữ ẩm liên tục cho đất. Mỗi tuần nên tưới 2 – 3 lần cho cây

Ánh sáng: Là cây ưa sáng, Tuy nhiên không nên để cây dưới ánh nắng gắt. Đối với cây chưng ở nội thất văn phòng nên phơi nắng mỗi tuần 1 lần để cây có thể phát triển tốt

Phân bón: Để cây có thể phát triển tốt cần bổ sung phân NPK 2 tháng 1 lần

Nhân giống: Cây ngũ gia bì dễ trồng, nó có thể dễ dàng nhân giống bằng cách giâm cành.