Cây Phú quý

Tên tiếng Anh: Aglaonema Red

Tên khoa học: Aglaonema hybrid

Họ thực vật: Araceae (họ ráy)

Công dụng: Cây phú quý là cây kiểng lá đẹp thích hợp làm cây nội thất, văn phòng. Cây phú quý có thể trồng trong đất chậu sứ, chậu nhựa, hay trồng thủy canh trong chậu thủy tinh dùng để bàn, bệ cửa sổ. Ta còn có thể trồng cây vào chậu đứng trang trí phòng làm việc. Một cách khác là trồng cây phú quý trong chậu treo ngược trang trí cửa sổ, ban công, trước hiên nhà tạo không gian đẹp và sinh động. Cây phú quý còn là quà tặng cây xanh ý nghĩa mọi người giành tặng nhau.

Là loài kiểng lá đẹp; thích hợp làm cây nội thất, văn phòng; phú quý được rất nhiều người lựa chọn để trang trí cho không gian sống. Không chỉ mang lại vẻ thẩm mỹ cùng nét đẹp tinh tế, phú quý còn là cái tên mang đến nhiều may mắn, giàu sang; là một trong những loài cây làm quà tặng được yêu thích hiện nay.

1. Đặc điểm cây phú quý

Phú quý thuộc họ ráy, mọc thành khóm, có thân màu trắng hồng, lá màu xanh sẫm, viền lá màu đỏ tía rất đẹp.

Cây có thể bền đẹp trong môi trường nội thất. Thân cây màu trắng hồng, lá cây xanh bóng đôi khi ửng vàng; viền ngoài của lá màu đỏ chạy bao quanh lá; là nét đẹp không thể nhầm lẫn với bất kỳ loài cây nào khác.

Tốc độ sinh trưởng nhanh, thích ánh sáng nhưng kị nắng chiếu trực tiếp.

2 .Ý nghĩa cây phú quý

Phú quý mang lại sự giàu sang, phú quý cho gia chủ; là cây cảnh văn phòng được mọi người ưa thích bởi ý nghĩa hay và dáng vẻ của nó.

Không chỉ mang ý nghĩa hoa mỹ về phong thủy và vẻ đẹp hình dáng; cây còn có giá trị trong việc lọc không khí sạch và trong lành; điều hòa khí hậu làm dịu đi cái nóng khắc nghiệt những ngày mùa nắng.

3. Ứng dụng cây phú quý

Kích thước khóm cây vừa phải, thích hợp trồng thành các chậu nhỏ xinh bày trên bàn, trên tủ tài liệu; hoặc có thể trồng trong các chậu lớn để trang trí phòng làm việc, hành lang.

Bộ rễ cây to khỏe với thật nhiều rễ con dài khoảng 4-6 cm màu trắng ngà; (trồng khoảng 02-03 tháng thì rễ cây sẽ chuyển sang màu xanh non). Thân và lá cũng có màu sắc đẹp nên phú quý cũng là một trong những cây trồng thủy canh được nhiều người ưa dùng.

4. Cách chăm sóc

Cây không kén giá thể, cần đất tơi xốp và thoát nước tốt, giá thể thường dùng gồm đất mùn, xơ dừa, tro trấu,…

Cây phú quý là cây tương đối dễ chịu trong việc chăm sóc. Cây thích hợp trong môi trường có ánh sáng nhẹ hay ít không gian. Khi đặt cây trong phòng phải đảm bảo đủ lượng ánh sáng cần thiết cho cây, một ngày đáp ứng khoảng 2 – 3 giờ có ánh sáng tự nhiên thì cây mới phát triển tốt. Cần chế độ nước đều đặn mỗi ngày nhưng tránh để bị úng.

Khi trồng loại cây này ở nơi ẩm thấp, ít ánh sáng cây sẽ dễ bị bệnh thối lá,cần dùng kéo cắt phần lá thối, cắt sát đến phần cuối cuốn lá; rửa sạch cây (thay nước với cây trồng trồng trong nước).

Đưa cây ra chỗ thoáng mát, có ánh nắng buổi sáng (từ 7h- 9h) càng tốt để hạn chế và tiêu diệt các loại vi khuẩn, không nên để phơi dưới ánh nắng buổi trưa (từ 11h- 15h) vì nắng gay gắt sẽ làm cho lá cây bị cháy nắng.