Cây Thiết Mộc Lan

Tên thông thường: Cây Phát Tài, Phất Dụ Thơm, Thiết Mộc Lan

Tên khoa học: Dracaena fragrans

Họ: Dracaenaceae

Công dụng: Cây phát tài cây thiết mộc lan là cây gỗ thân cột, thường trồng làm cảnh trong chậu, thích hợp cho trang trí nội thất, tiền sảnh, khách sạn,…Ngoài ra, loài cây cảnh này còn mang đến cho gia chủ nhiều giá trị về mặt phong thủy cũng như cải thiện bầu không khí xung quanh vô cùng hiệu quả.

Cây Phát Tài Cây Thiết Mộc Lan là loài cây cảnh rất được ưa chuộng để trưng bày trong không gian sống của chúng ta; với hy vọng sẽ đem lại nhiều điều may mắn, thuận lợi trong công việc cũng như cuộc sống.

1. Đặc điểm

Cây phát tài hay còn được gọi với tên gọi khác là cây thiết mộc lan, cây phất dụ, phất dụ hoa thơm.

Là loài cây thân gỗ, thân thẳng và dài, đường kính từ 3 – 8 cm tuỳ vào độ trưởng thành của cây. Những cây phát triển lâu năm đường kính thân có thể lớn hơn nhiều.

Cây có lá màu xanh bóng và thuôn dài, đầu nhọn. Cây có 2 loại là: lá màu xanh mướt và lá có sọc trắng hoặc vàng (sọc ở giữa lá hoặc viền 2 bên mép lá).

Lá rộng và dài, mọc trực tiếp từ thân cây tạo thành từng cụm xanh tốt đầy sức sống.

Cây có hoa, hoa nở màu trắng hoặc vàng nhạt, và có mùi thơm; thường đồng loạt trổ hoa vào những tháng cuối năm.

Cây có thể phát triển tốt ở nơi có nắng trực tiếp, dưới bóng râm hay đặt ở những vị trí có ánh sáng bán phần, đặt trong nhà hay trong phòng.

Chúng là cây thân gỗ, có đặc tính là khi bị cắt hay cưa cây thì sẽ đâm chồi – nhánh xung quanh vị trí cắt. Những chồi cây – nhánh mới mọc ra tượng trưng như lộc mới.

2. Công dụng cây phát tài

Chậu cây phát tài cây thiết mộc lan được ứng dụng trồng trang trí các không gian nội thất – văn phòng; trang trí phòng họp tăng thêm vẻ sang trọng cho không gian; đặt đại sảnh đón khách thêm phần sang trọng, hoành tráng; trang trí ban công,…

Loài cây này mang đến cho gia chủ nhiều lộc mới, điềm may và những điều tốt đẹp trong cuộc sống và công việc. Mỗi chồi lá mới mọc ra từ vị trí cắt đại diện cho một sức sống mới; một nguồn năng lượng mới dồi dào; tràn đầy hứng khởi cho một bắt đầu mới.

Cây phát tài còn có khả năng lọc sạch Fomaldehyde, khử các chất độc hại khác từ máy điều hòa, máy tính, các thiết bị điện tử,…Mang lại một bầu không khí trong lành, tươi mới; đem đến cho không gian sống, làm việc hiệu quả hơn.

Ngoài ra, một chậu cây phát tài còn là món quà tặng mang nhiều tầng ý nghĩa đặc biệt dành cho ngày khai trương, tân gia, kỷ niệm, chúc mừng,…

Là dạng gốc của cây; phần dưới của thân cây bao gồm phần thân cây tiếp xúc với đất; mỗi cây có hình dạng gốc khác nhau. Khi thực hiện bứng cây chúng ta cần bó bầu, bứng gốc. Sau đó, dùng cưa cắt bớt phần nhánh rời ra…

Để hạn chế việc bị hư hại, thường dùng vôi bôi lên bề mặt của phần nhánh bị cắt. Ngoài ra, khi xử lý để giâm, trồng gốc phát tài; nên ngâm gốc cây vào dung dịch kích thích rễ từ 20 – 30 phút. Xem chi tiết tại đây!

Ứng dụng trồng cây trang trí sân vườn thêm điểm nhấn, ghi được dấu ấn đặc biệt cho các tiểu cảnh sân vườn.

Cây còn được trồng trong chậu sứ; chậu đá mài đều cho nét đẹp vừa cổ kính, vừa đậm chất nghệ thuật lại tạo được nét hoành tráng cho không gian trưng bày.