Cây Bỏng nổ

Tên gọi khác: cây Bỏng nẻ, cây Nổ.

Tên khoa học: Serissa foetida

Thuộc họ thực vật: Euphorbiaceae (Thầu dầu)

Đặc điểm cây:

Rễ cây bỏng nộ thuộc dòng rễ cọc, nhiều rễ phụ chia từ nhánh chính, dù rễ phụ nhưng mọc lan và cũng có xu hướng đâm thẳng đứng xuống đất.

Thân cây thuộc loại thân gỗ nhỏ, phân cành nhiều. Chiều cao cây bỏng nổ trưởng thành khoảng 2,5-3 mét.

Lá cây có hình dạng trái xoan thuôn và dài, hơi nhọn phía đầu lá.

Hoa cây bỏng nổ mọc ở nách lá, mùa ra hoa thường vào mùa hè khoảng từ tháng 5 – tháng 7 hằng năm.

Quả có hình cầu, vỏ màu trắng, hạt màu đỏ chia 3 cạnh

- Thân: Thân cây có đường kính nhỏ, thon, chia nhiều nhánh. Khi trưởng thành có thể đạt độ cao từ 2 – 3m. Cành cây già có màu nâu sẫm.

- Lá: Lá Bỏng nổ có nhiều hình dạng khác nhau, kích thước và hình dạng thay đổi. Có lá mỏng nguyên, thường có hình bầu dục thuôn dài, nhọn gốc.

- Hoa: Cây thuộc loài đơn tính khác gốc, hoa mọc ở nách lá. Hoa đực mọc thành cụm, hoa cái mọc riêng lẻ hoặc xếp 2 – 3 hoa/cụm. Cánh hoa rủ, mỏng, nhẹ. Cây thường ra hoa vào tháng 6 – 8 và đậu quả vào tháng 9 – 11 hàng năm.

- Quả: quả nang hình cầu có 3 mảnh vỏ màu trắng nhạt. Hạt màu đỏ nâu chia 3 cạnh.

Ứng dụng của cây bỏng nổ

Ứng dụng trồng bỏng nổ làm hàng rào, phủ xanh công trình. Cây có xu hướng phân cành nhiều, là sum xuê nên được trồng hàng rào rất đẹp. Ứng dụng tại các khu đô thị mới, trong khuôn viên các khu công nghiệp, trung tâm hành chính công…

Ứng dụng trồng tạo thế bonsai: Đặc tính thân mềm, dẻo, cây bỏng nổ còn được ứng dụng trong tạo dáng bonsai. Với vẻ đẹp mộc mạc, giản đơn, bonsai bỏng nổ luôn được giới chơi cây cảnh chuyên nghiệp đánh giá rất cao.

Ứng dụng cây bỏng nổ trong y học: cây còn có tác dụng như là một vị thuốc trong chữa trị bệnh gai cột sống, đau nhức xương. Cành lá có thể dùng để trị mủ vàng, mụn bọc trắng… Rễ chữa bệnh chóng mặt, chân tay run và sốt nóng.

Cách trồng và chăm sóc cây bỏng nổ

Cây bỏng nổ thuộc dòng cây dễ trồng và chăm sóc, có khả năng sống và phát triển dù là môi trường khô hạn. Các bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề nhỏ sau khi trồng cây bỏng nổ nhé:

Ánh nắng: cũng như các loại cây cảnh khác, bỏng nổ là dòng cây ưa sáng, trồng bỏng nổ ở khu vực trống trải, đón ánh nắng nhiều cây sẽ thuận lợi trong quá trình quang hợp và phát triển tốt.

Nước: Mặc dù cây cỏ khả năng chịu khô hạn tốt, nhưng việc tưới nước cho cây là không thể thiếu, trong thời gian đầu trồng cây bỏng nổ, các bạn nên tưới 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều mát. Sau khoảng 1 tháng, cây đã có khả năng bén rễ mới, các bạn có thể chỉ cần tưới 1 lần vào lúc sáng sớm là được rồi.

Phân bón: Các bạn chú ý giai đoạn trước khi cây ra hoa (khoảng tháng 5 hằng năm) thì bón thêm NPK/phân vi sinh/ phân bò hoại mục để cây kịp thời bổ sung các khoáng chất cần thiết để hoa ra nhiều và chắc, lâu tàn nhé.

Đất trồng cây bỏng nổ nên sử dụng đất tơi xốp, có khả năng tự động thoát nước tốt. Hiện nay, Hoa Sen Việt đang có sản phẩm đất trồng cây Tna-02 rất thích hợp để trồng loại cây này. Giá bán chỉ có 30k/1 bao 20 dm3 các bạn nhé.