Cây hoa mẫu đơn

Tên thường gọi: Cây bông trang trồng hàng rào, cây trang thái trồng hàng rào, cây trang mỹ trồng hàng rào, cây hoa mẫu đơn…

Tên tiếng Anh: Ixora species

Tên khoa học: Ixora spp

Thuộc họ Cà phê – Rubiaceae

Chiều cao: 40 – 60 cm

Công dụng: Cây bông trang là một loài cây có hoa ứng dụng nhiều làm cây trồng hàng rào trang trí sân vườn, công viên, đường phố… Ngoài ra, cây bông trang cũng là một cây trồng viền cho các bồn hoa hay trồng trong chậu với nhiều màu sắc hoa rất đẹp. Trong nghệ thuật bonsai, cây bông trang cũng được ứng dụng nhiều.

Cây bông trang có nguồn gốc từ châu Á, hiện cây được trồng khắp vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây bông trang có nhiều loài như cây trang mỹ, cây trang thái, ngoài bắc gọi là cây hoa mẫu đơn. Mỗi loài có nhiều màu hoa như vàng, trắng, hồng, đỏ, cam.

Cây trang mỹ là một loài cây bụi hay bụi nhỏ thân gỗ cao đến 2 – 3 m. Cây có lá đơn, mọc đối, có đầu nhọn, màu xanh mượt, sáng mịn đạt 24 cm chiều dài. Cụm hoa hình tròn với một cuốn nhỏ dài 2 – 3 cm. Tràng hoa có 4 cánh hoa và một ống dài thon. Quả trang mỹ có màu tía sẫm đến đen. Cây ra hoa chủ yếu vào mùa hè, chịu đất xấu khô, chịu ánh sáng và bóng râm được, chăm sóc tốt hơn vẫn to và sai. Màu sắc hoa trang mỹ đa dạng, cây trang mỹ với hoa màu vàng, hoa màu đỏ, hoa màu hồng.

Cây trang thái là cây bụi nhỡ phân cành nhiều. Cây trang thái có cành non ráp, dẹt, màu nâu nhạt, sau tròn, màu xám nhạt. Lá cây trang thái hình bầu dục hơi nhọn đầu, mọc đối. lá cây trang thái nhỏ hơn nhiều so với lá cây trang mỹ. Hoa cây trang thái hợp thành cụm khá lớn ở ngọn cành đìa 4, tràng 4, ống tràng hẹp. Chùm hoa trang thái lớn thường mọc ở đầu cành. Cây trang thái có các loại như cây trang thái hồng, cây trang vàng, cây trang đỏ.

Cây bông trang là một cây trồng hàng rào rất lý tưởng vì cây siêng hoa với nhiều màu hoa khác nhau, dễ cắt tỉa tạo hình, trồng thẳng hoặc uốn lượn đều được. Cây bông trang cho một hàng rào như mong muốn của người sử dụng.

Ngoài các công dụng trên thì cây bông trang cũng là một cây trồng viền phổ biến, trồng chậu trang trí sân vườn, công viên, đường phố…

Với đặt tính chịu hạn và sức sống tốt, cây bông trang được các nghệ nhân tạo ra những cây bonsai có hoa độc đáo, đẹp mắt.